Dự án khu tái định cư 300 tỷ đồng Thanh Hóa thành nơi chích ma túy

Khu tái định cư phường Quảng Thành (TP Thanh Hóa) được phê duyệt đầu tư hơn 300 tỷ đồng, nhưng sau nhiều năm thi công vẫn còn dang dở, thành nơi hút chích của người nghiện.

Dự án khu tái định cư 300 tỷ đồng Thanh Hóa thành nơi chích ma túy

 
Dự án Đầu tư xây dựng công trình hạ tầng kỹ thuật khu tái định cư phường Quảng Thành (TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa) được nguyên Chủ tịch UBND TP Thanh Hóa Nguyễn Xuân Phi phê duyệt năm 2010. Mặt bằng quy hoạch được phê duyệt 270.000 m2, với tổng mức đầu tư hơn 283 tỷ đồng từ nguồn thu tiền sử dụng đất, ngân sách thành phố và các nguồn huy động hợp pháp khác.
 
Chủ đầu tư là UBND TP Thanh Hóa, đơn vị quản lý là Ban quản lý Dự án cải thiện môi trường đô thị Miền Trung – Tiểu dự án Thanh Hóa (gọi tắt là PMUTH). Dự án gồm khu dịch vụ thương mại, đất giáo dục, chung cư cao tầng, biệt thự chia lô liền kề, nhà văn hóa phố, khuôn viên cây xanh, hồ nước… Thời gian thực hiện dự án 4 năm, bắt đầu từ quý IV/2010.
 
Đến thời điểm năm 2013, sau gần 3 năm triển khai, dự án gần như vẫn dậm chân tại chỗ. Đến ngày 24/9/2013, Chủ tịch UBND TP Thanh Hóa Đào Trọng Quy tiếp tục có quyết định phê duyệt điều chỉnh dự án. Tổng mức đầu tư được điều chỉnh từ 283 tỷ đồng lên 306 tỷ đồng để phù hợp với nguồn vốn, tăng tính khả thi.
 
Ngoài phân định ranh giới các khu đất, nơi đây như một công trình bỏ hoang. Khung cảnh nhếch nhác, cây cỏ dại mọc um tùm, nhiều vùng trũng lầy lội, ngập đầy nước mưa.
 
Thế nhưng, từ đó đến nay, dự án vẫn tiếp tục chậm trễ, chưa có bất cứ một nền móng, hạng mục nào được triển khai. Vật liệu xây dựng, cột đèn để nhếch nhác trên nền đất.
 
Một căn nhà tạm bợ được dựng lên cho bảo vệ trông coi dự án.
 
Bể nước sát khu nhà bảo vệ cũng trở nên hoen ố vì không có người sinh hoạt.
 
Vì thấy dự án không tiếp tục triển khai, người dân tận dụng khu đất để nuôi vịt, chăn thả trâu bò.
 
Trong khu đất của dự án có hàng chục hố ga nằm giữa đường, không nắp đậy trở thành cái bẫy nguy hiểm cho người dân. "Đã có nhiều người và phương tiện không may bị nạn ở đây. Người nhẹ thì xây xát, nặng thì gãy xương nhập viện", một người dân địa phương bức xúc nói.
 
Vị trí của dự án năm sát ngay đường vành đai Bắc Nam và sau lưng dự án Cụm nhà ở sinh viên khu vực phía Nam Thành 600 tỷ bỏ hoang.
 
Điều này khiến người dân địa phương càng thêm bức xúc vì đất đai đồng ruộng do họ nhượng lại cho dự án trở nên hoang hóa không thể trồng trọt. Một số hộ theo phương án tái định cư tại chỗ nay vẫn chưa có nhà ở.
 
Bên cạnh đó, Dự án khu tái định cư phường Quảng Thành chưa được đấu điện vào mỗi tối nên nơi đây trở thành điểm tụ tập của các nhóm người nghiện. Bãi đất hoang, nhiều nhất là khu vực ống cống vứt đầy các vỏ kim tiêm còn dính máu khiến người dân sợ hãi.
 
Lý giải về dự án trăm tỷ xây nhiều năm chưa xong, ông Trịnh Văn Bản, Giám đốc PMUTH, cho biết nguyên nhân do nguồn vốn bố trí cho dự án gặp nhiều khó khăn, đơn vị đã nhiều lần đề xuất nhưng vẫn chưa có nguồn để tái khởi động. "Khi phê duyệt dự án, chủ đầu tư chưa đánh giá hết được những thuận lợi, khó khăn sẽ gặp phải. Thời điểm quy hoạch dự án, thị trường bất động sản còn sôi động, tuy nhiên đến thời điểm hiện nay, đã hết nóng và có dấu hiệu chững lại", ông Bản nói thêm.
 
Trao đổi với Zing.vn, bà Đỗ Thị Trang, Phó chủ tịch UBND phường Quảng Thành (TP Thanh Hóa), cho biết dự án khu tái định cư Quảng Thành dang dở nhiều năm gây không ít khó khăn cho địa phương như mặt bằng dự án gây ngập cục bộ, lãng phí quỹ đất... "Chúng tôi đã nhiều lần đề xuất đơn vị quản lý khẩn trương xây thêm hệ thống thoát nước, tiếp tục thi công các hạng mục còn lại song vẫn chưa thấy dự án tái khởi động", bà Trang nói.
 
 
Theo Nguyễn Dương
Zing News
Tin gần đây