Nhà đầu tư nên tìm hiểu kĩ trước những đợt sốt đất nổi lên

Nhà đầu tư nên tìm hiểu kĩ  trước những đợt sốt đất nổi lên

Thực tế, 3 năm trở lại đây, thị trường bất động sản ghi nhận nhiều cơn sốt cục bộ tại các địa phương với mức giá tăng chóng mặt.

Điển hình là Bắc Ninh, một trong những địa phương sớm đón cơn sốt đất nền. Giá bất động sản Bắc Ninh từng tăng chóng mặt sau khi thông tin thành phố này lên thành phố trực thuộc Trung ương. Trước đó, mức giá đất Bắc Ninh tăng trung bình từ 50-70% giai đoạn 2017-2018, cá biệt có nơi tăng đến 300%. Nhiều khu vực ghi nhận mức giá tăng gấp 2, gấp 3 lần.

Mới đây nhất, tại huyện Từ Sơn, nhiều dự án đất nền được môi giới rao bán rầm rộ, quảng cáo tăng giá chóng mặt. Một số dự án tăng 20 - 30% so với thời điểm trước Tết. Có nhiều dự án dành cho giới nhà giàu có giá hàng trăm triệu đồng một mét vuông như nhà biệt thự, liền kề, shophouse… Giá đất nền Từ Sơn hiện dao động từ 25-40 triệu đồng/m2.

Bắc Giang cũng là một trong những thị trường ghi nhân cơn sốt đất diễn ra mạnh mẽ trong năm 2020- đầu năm 2021. Tại huyện như Việt Yên, Yên Dũng, Lục Nam, có thời điểm, mức giá đất đẩy lên đến 50 triệu đồng/m2. Một số khu vực tại Bắc Giang từng ghi nhận mức giá 15 triệu đồng thì ít tháng sau Tết Nguyên đán, mức giá đẩy lên 25-30 triệu đồng/m2. Tình trạng giao dịch bằng tiền cọc đất dự án cũng diễn ra khá phổ biến ở Bắc Giang.

Ngoài Bắc Ninh, Bắc Giang, thị trường bất động sản Hòa Bình ghi nhận nhiều điểm sốt nóng, đặc biệt điểm gần các dự án nghỉ dưỡng trong khoảng thời gian từ năm 2017-2020.

Một số mảnh đất 80 – 90m2 có mức giá 13 – 14 triệu/m2 từ năm 2018 thì năm 2020 đã lên 30-40 triệu đồng/m2. Một số dự án đất nền nằm ở vị trí trung tâm, sát các khu dịch vụ giải trí ghi nhận mức giá tăng gấp 3 lần so với thời điểm mở bán 2 năm trước.

Một căn biệt thự nằm 2018-2019 chỉ bán với mức giá 1,2 tỷ bao gồm chi phí xây dựng. Tuy nhiên, đến năm 2020, mức giá căn biệt thự này lên tới 2-2,5 tỷ đồng/căn, gấp đôi so với giá hơn 1 năm trước.

Khi thị trường xảy ra cơn sốt ảo, mức giá đã bị đẩy lên quá cao so với giá trị thực. Đặc biệt, ở những thị trường sốt ảo, đội ngũ môi giới và nhà đầu tư đang ôm lượng hàng lớn, đủ để họ tạo ra chiêu trò nâng giá, và tạo sóng. Đây là thị trường không minh bạch và an toàn với nhà đầu tư khác tỉnh.

Những thị trường sốt đất ảo buộc nhà đầu tư phải cẩn trọng, dè chừng khi bỏ vốn. Ông khuyến nghị nhà đầu tư nên tỉnh táo và lựa chọn thị trường có tốc độ tăng trưởng ổn định, dựa trên giá trị thực của thị trường.

Tin gần đây