Thị trường bất động sản đang bị nhà đầu tư bỏ rơi?

Theo các chuyên gia, lượng quan tâm về đất nền tại nhiều tỉnh thành trên cả nước đã giảm mạnh trong vài tháng trở lại đây, nhất là những khu vực có số ca mắc Covid-19 cao đã ghi nhận lượng quan tâm giảm 35% trong tháng 5.

Thị trường bất động sản đang bị nhà đầu tư bỏ rơi?

Nếu giai đoạn tháng 1-3/2021 quy hoạch nhiều tỉnh thành trên cả nước được đồng loạt công bố đã khiến nhu cầu quan tâm đến các thông tin này tăng đột biến gấp 6 lần bình thường.

Nhu cầu quan tâm về quy hoạch tỷ lệ thuận với số lượng cơn sốt đất gia tăng trên cả nước khiến thị trường đạt đỉnh vào tháng 3/2021. Tuy nhiên, ngay sau đó Bộ Tài nguyên & Môi trường ra văn bản rà soát các cơn sốt đất. Cùng lúc Phó Thủ tướng chỉ đạo xử lý việc lợi dụng thông tin "thổi" giá đất. Chưa dừng lại, Bộ Xây dựng tiếp tục ra văn bản chỉ đạo xử lý kinh doanh bất động sản không đúng quy định.

Những hành động quyết liệt của các cơ quan chức năng dập tắt cơn sốt đất. Cùng lúc đó, làn sóng Covid-19 lần thứ 4 đột nhiên xuất hiện đã khiến những cơn sốt đất nhanh chóng hạ nhiệt. Nếu trước đó, Bắc Giang dẫn đầu cơn sốt đất trên thị trường thì ngay sau khi bùng dịch lượng quan tâm giảm xuống 35%. Thị trường Bắc Ninh cũng ghi nhận lượng quan tâm giảm tốc 38%.

Trong khi lượng quan tâm đến đất nền dự án tại Thái Nguyên là 6% và Hưng Yên là 4% thì ngay gần Hà Nội mức độ quan tâm đến thị trường Ba Vì cũng ghi nhận sự sụt giảm 2%, Quốc Oai 17%.

Sang tháng 5, các khu đất có lợi thế về cảnh quan, thiên nhiên khu vực ven Hà Nội như Vân Canh, Ba Vì, Hòa Lạc, Sóc Sơn, Quốc Oai, Sơn Tây, Xuân Mai… vẫn được nhiều người quan tâm tìm mua, giao dịch đều, giá tiếp tục tăng nhẹ 2-7% so với 1-2 tháng trước.

 

Tin gần đây