Thu nhập 10 triệu/tháng có mua nổi chung cư ở thành phố lớn không?

Trong thời buổi đại dịch Covid 19 xảy ra với diễn biến vô cùng phức tạp, nhiều doanh nghiệp ngừng hoạt động thậm chí là phải đóng cửa, nhiều người lao động bị thất nghiệp, đời sống khó khăn thì ước mong có một ngôi nhà ở thành phố lại càng trở lên xa vời hơn nữa.

Thu nhập 10 triệu/tháng có mua nổi chung cư ở thành phố lớn không?

Mức thu nhập 10 triệu/tháng của nhiều bạn trẻ, thì liệu có mua nổi nhà ở thành phố hay không?

- Đây là câu hỏi mà rất nhiều người lao động thắc mắc. Chúng ta cứ thử làm một bài toán nhé. 

Trước hết đối với một người độc thân lương 10 triệu/ tháng đang phải ở thuê nhà trọ 1,5 triệu/tháng, điện nước 200.000 đồng/tháng, tiền ăn uống và chi phí sinh hoạt hàng ngày là 2 triệu/tháng ( đây là chúng ta chưa kể tiền lễ lạc, đám cưới, ma chay, giỗ chạp …). Tổng trung bình một tháng chúng ta chi tiêu hết 3,7 triệu, số tiền còn lại chúng ta tiết kiệm được là 6,3 triệu/tháng. Vậy thì phải mất hơn 10 năm chúng ta mới có thể mua một căn chung cư trả góp với diện tích 60m2 trên thuộc vị trí không phải trung tâm của thành phố.

Thị trường bất động sản luôn luôn có diễn biến phức tạp. Khi loại hình sản phẩm đất nền, đất thổ cư hay nghỉ dưỡng lên ngôi thì chung cư luôn là con bài lớn cho các nhà đầu tư. Việc cân nhắc giá thành sao cho hợp lý với thu nhập và nhu cầu của người mua là mục tiêu quan trọng nhất. Những vẫn đề về vị trí, hợp đồng pháp lý, thủ tục vay và đặc biệt là chất lượng sản phẩm là mối quan tâm không kém của người mua nhà. 

Thường thì ngân hàng sẽ chỉ cho người mua nhà vay vốn tối đa khoảng 70% giá trị căn hộ, nghĩa là người mua phải có sẵn trong tay 30% giá trị căn hộ. Ví dụ một căn hộ bình dân có mức giá trung bình khoảng 500-650 triệu thì người mua phải có vốn tự có khoảng 150-200 triệu đồng. Vay ngân hàng 350 triệu - 450 triệu trong thời hạn 20 năm thì mức trả nợ hàng tháng cao nhất là 4-5 triệu đồng/tháng. Như vậy nó đang là đáp án khớp cho bài toán phía trên mà chúng ta đang đặt ra cho một cá nhân độc thân mua nhà trong thời buổi đại dịch Covid diễn ra khó lường.

Thế nhưng chúng ta không loại trừ trường hợp giá nhà chung cư bị đẩy lên do sang nhượng. Chúng ta nên nắm lấy cơ hội khi giá nhà niêm yết được chủ đầu tư đưa ra thị trường. Người mua nhà cần tìm hiểu kỹ và cân nhắc về vấn đề tài chính trước khi xuống tiền cho bất kì dự án nào mà mình nhắm tới phục vụ cho cuộc sống lâu dài của mình.

 

Tin gần đây