Thua lỗ vì kinh doanh nhà phố trong tình hình dịch Covid căng thẳng

Thua lỗ vì kinh doanh nhà phố trong tình hình dịch Covid căng thẳng

Năm 2020 là giai đoạn cực kỳ khó khăn với thị trường cho thuê mặt bằng nhà phố, mọi chuyện tưởng sẽ tươi sáng hơn khi dấu hiệu khởi sắc nhen nhóm trong quý 1/2021. Tuy nhiên, trong vài tuần đầu tháng 5, từ khi dịch Covid-19 bùng phát lại, tình hình chuyển biến xấu hơn so với hồi tháng 3 và 4/2021. Chỉ riêng 3 tháng đầu năm nay, theo số liệu của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, do ảnh hưởng khó khăn dịch bệnh kéo dài cùng với sự phát triển nhanh của thương mại điện tử khiến hơn 8.700 doanh nghiệp trong lĩnh vực thương mại tiếp tục rời thị trường, tăng 24,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Ảnh hưởng nặng nề từ dịch Covid-19 khiến nhiều hộ kinh doanh chọn giải pháp tạm ngừng hoạt động. Ngoài ra, xu hướng kinh doanh trực tuyến cũng khiến cho mặt bằng nhà phố tại TP.HCM và các thành phố lớn khác thêm khó khăn trong việc tìm khách thuê.

Theo tìm hiểu , giá thuê nhà mặt phố thời điểm tháng 2/2021 khi đợt dịch thứ ba bùng phát ghi nhận mức giảm lên đến 50%. Xu hướng này có thể còn nặng nề thêm do tác động của đợt dịch mới, nghiêm trọng hơn trong tháng 5/2021. Giá thuê nhà mặt phố giảm phụ thuộc rất lớn vào biến số Covid-19. Nếu đại dịch sớm được kiểm soát và niềm tin vaccine mạnh dần lên, thị trường nhà phố cho thuê có thể khó khăn thêm 3-6 tháng, sau đó sẽ vượt qua thách thức và hồi phục dần với tốc độ chậm. Tuy nhiên, nếu các đợt dịch vẫn tái bùng phát, tâm lý khách thuê nhà phố mặt tiền để kinh doanh sẽ ngày càng xuống thấp, dẫn đến giá thuê chưa dứt được mạch giảm.

Covid-19 đã tác động trực diện lên thị trường cho thuê nhà phố. Nhiều chủ nhà muốn giữ chân khách thuê phải chấp nhận khoản chiết khấu lên đến 40-50% so với mức 20% tối đa được đưa ra các năm trước đây. Khách thuê thuộc ngành hàng ăn uống (F&B) và thời trang cũng có sự thay đổi rõ rệt về diện tích thuê hoặc do trả mặt bằng hoặc do giảm bớt diện tích thuê để cắt giảm chi phí.

 

Tin gần đây